Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

Mọi người thường cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn, khi họ nhận thấy mình nên giảm cân. Nhưng bạn biết không, lợi ích của một chế độ ăn như vậy không chỉ được thể hiện qua vòng eo và cỡ quần áo, tốt cho sức khỏe. Ăn ít đường còn giúp cơ thể phòng tránh được hàng tá loại bệnh tật nguy hiểm, từ bệnh tim, Alzheimer, đến tiểu đường và ung thư.

Ngày đăng: 02-08-2016

2,106 lượt xem

 

LỢI ÍCH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CẮT GIẢM ĐƯỜNG

TỐT CHO SỨC KHỎE

 

Mọi người thường cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn, khi họ nhận thấy mình nên giảm cân. Nhưng bạn biết không, lợi ích của một chế độ ăn như vậy không chỉ được thể hiện qua vòng eo và cỡ quần áo, tốt cho sức khỏe. Ăn ít đường còn giúp cơ thể phòng tránh được hàng tá loại bệnh tật nguy hiểm, từ bệnh tim, Alzheimer, đến tiểu đường và ung thư.

Hãy xem một chế độ ăn uống cắt giảm đường sẽ mang đến 12 lợi ích bất ngờ nào bên trong cơ thể bạn:

 

1. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Giữ trí não minh mẫn

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-4

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Có thể bạn đã biết đồ ngọt sẽ dần dần ăn mòn men răng của mình. Nhưng điều gì là đáng sợ hơn, khi chúng cũng có thể ăn mòn tín hiệu điện não? Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường gây giảm khả năng nhận thức, do các protein tham gia vào quá trình ghi nhớ và phản xạ bị suy giảm.

Trong một nghiên cứu đặc biệt trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy rằng những con chuột ăn quá nhiều đường sẽ chậm chạp hơn hẳn, so với khi chúng ăn đường trong chế độ kiểm soát. “Một lượng lớn đường có liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Đây là một tình trạng không chỉ liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức, mà nó còn có thể thay đổi cả cấu trúc não bộ”, Long Gillespie, một bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Emory, Hoa Kỳ cho biết.

 

2. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Bạn sẽ ít có khả năng mắc Alzheimer, bệnh mất trí

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-5

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Những người ăn ít đường không phải đối mặt với tình trạng giảm sản xuất BDNF, một chất hóa học giúp não hình thành những ký ức mới và ghi nhớ ký ức cũ. Tình trạng thấp BDNF có liên quan đến chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Vì vậy, nếu không muốn phải đối mặt với những căn bệnh này khi về già, bạn nên bắt đầu một chế độ ăn uống ít đường.

 

3. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe:  … và cả trầm cảm

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-6

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Để có thể hoạt động tốt, bộ não cũng phụ thuộc vào sự ổn định của mức glucose và insulin trong cơ thể. Khi glucose (đường) đi vào cơ thể, insulin, được tiết ra từ tuyến tụy. Nó sẽ làm nhiệm vụ “mở cửa” để glucose đi vào các tế bào.

Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều đường, insulin sẽ dần dần trở nên “yếu ớt”, chúng không còn làm được nhiệm vụ đơn giản là mở cánh cửa để đường đi vào tế bào. Bạn sẽ đối mặt với tình trạng tiểu đường sau này, nhưng trước đó, sự mất ổn định sẽ gây ra trầm cảm.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra khi người già uống nhiều hơn 4 khẩu phần nước giải khát mỗi ngày, họ sẽ tăng 30% nhận chẩn đoán trầm cảm hơn so với những người uống trà, cà phê không đường.

 

4. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Nó có thể giúp bạn giảm huyết áp…

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-6

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến béo phì, mà đây lại là nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, không chỉ có tăng cân mới gây ra tình trạng nguy hiểm này. Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, độc lập với tình trạng thừa cân, ăn đường vẫn gây tăng huyết áp.

Thực sự, đây không phải một vấn đề có thể coi thường. Huyết áp cao khiến tim và các động mạch phải làm việc nặng nhọc hơn. Trải qua thời gian dài, điều này có thể gây thiệt hại cho toàn bộ hệ thống tuần hoàn. Kết quả cuối cùng, bạn sẽ phải đối mặt với bệnh tim, động mạch, đột quỵ, suy thận và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn đường nhiều hơn 25% tổng calo tiêu thụ sẽ có gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, so với những người chỉ ăn ít hơn 10%. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp, bạn nên hạn chế ăn đường trong chế độ dinh dưỡng của mình.

 

5. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: … cũng như nồng độ cholesterol

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-2

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Những người ăn ít đường trong chế độ dinh dưỡng sẽ có nồng độ cholesterol xấu (LDL) thấp hơn. Đi kèm với đó là mức độ cao hơn của cholesterol tốt (HDL), mức độ thấp triglyceride hay mỡ trong máu. Tất cả những yếu tố này giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ bệnh tim mạch.

 

6. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Nó giúp bạn giảm nguy cơ đau tim

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-3

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Những người ăn nhiều đường có sự gia tăng đáng chú ý trong tỷ lệ và nguy cơ phải đối mặt với những con đau tim. Điều ngược lại đúng với những người ăn ít đường. Bạn biết không, nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần hạn chế uống nước ngọt có đường, nguy cơ bệnh tim mạch vành của bạn sẽ giảm đến 25%.

 

7. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Bạn sẽ cai được cơn nghiện đồ ngọt

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-7

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ăn quá nhiều đường trong thời gian dài gây ra những triệu chứng vật lý giống như người nghiện. Những biểu hiện tương tự cũng được quan sát thấy trên người. Bạn có bao giờ thèm đồ ngọt không?

Khi ăn đường, một chất dẫn truyền cảm giác tốt trong não có tên là Dopamine được giải phóng. Đó là nguyên nhân khiến bạn thích ăn đồ ngọt. Vấn đề ở đây là khi ăn quá nhiều đường, Dopamine trở nên kém nhạy cảm dần và bạn sẽ cần nhiều đường hơn nữa mới có thể có lại cảm giác tốt. Nó thôi thúc khiến bạn phải ăn nhiều đường hơn vào mỗi lần kế tiếp.

Để cai được cơn nghiện đường là không dễ, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau đầu, chóng mặt. Nó có phần giống như cai nghiện ma túy. Nhưng nếu cố gắng vượt qua, những gì bạn đạt được sau đó sẽ là một cái giá xứng đáng. Hãy tham khảo câu chuyện cai đường của anh chàng cựu nhân viên của Apple này.

 

8. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: … và nói lời tạm biệt với mụn

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-9

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Ăn ít đường với thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Điều này được bắc cầu qua sự ảnh hưởng của các nội tiết tố mà đường đã kích hoạt, khiến mụn trứng cá xuất hiện.

Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ sở hữu một làn da khỏe hơn nếu ăn ít đường. Chuyên gia dinh dưỡng Marisa Moore đến từ Đại học Bang Georgia, Hoa Kỳ cho biết: ”Tình trạng viêm nhiễm do lượng đường dư thừa còn liên quan đến nhiều bệnh khác của da, ví dụ như vảy nến”.

 

9. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Bạn sẽ không mắc tiểu đường…

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-10

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều hơn một khẩu phần đồ uống có đường mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc tiểu đường thêm 26%. Như đã nói, ăn quá nhiều đường khiến insulin, hooc-môn được sản xuất bởi tuyến tụy mất đi khả năng điều tiết đường vào các tế bào. Do đó, chúng ở lại trong máu và khiến mức đường huyết gia tăng. Điều này cuối cùng dẫn đến tình trạng tiểu đường type 2.

Nhưng nếu bạn bắt đầu một chế độ ăn cắt giảm đường ngay từ bây giờ, độ nhạy cảm insulin sẽ được bảo đảm. Nguy cơ mắc tiểu đường vì thế cũng sẽ không còn là mối lo lắng.

 

10. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: …và cả gan nhiễm mỡ

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-11

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Nghiên cứu cho thấy giảm ăn đường sẽ giúp bạn đứng xa hơn khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ. Bạn chưa bao giờ nghe nói đến bệnh gan nhiễm mỡ? Đa số mọi người cũng vậy, cho đến khi họ nhận ra mình mắc bệnh.

Về cơ bản gan nhiễm mỡ được thúc đẩy bởi mức insulin tăng vọt mỗi lần bạn tiêu thụ đường. Chúng đẩy chất béo vào gan, gây viêm và để lại sẹo. Gan nhiễm mỡ là tình trạng đóng góp vào cả nguy cơ tiểu đường, bệnh tim và ung thư gan. Tránh ăn đường, bạn sẽ không phải đối mặt với tất cả những căn bệnh nguy hiểm này.

 

11. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Có thể kiêng đường còn giúp bạn tránh ung thư

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-12

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

12. Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe: Nó sẽ giúp da bạn trông trẻ trung hơn…

 

Loi-ich-trong-che-đo-an-cat-giam-duong-tot-cho-suc-khoe-8

Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

 

Những người chú trọng ngoại hình đều lấy đó là mục tiêu phấn đấu của họ. Một thói quen ăn nhiều đường đã khiến làn da bạn xỉn màu và nhăn nheo. Đó là hệ quả của một quá trình trong máu có tên là glycation, khi đường kết hợp với protein và gây tổn hại đến collagen và elastin.

Cả hai protein này đang làm nhiệm vụ giữ cho da bạn săn chắc và đàn hồi. Một chế độ ăn ít đường có thể đảm bảo hai protein này không bị tổn hại, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tránh được những dấu hiệu lão hóa trên da.

Bên cạnh đó, ăn ít đường cũng giữ vững được sự hoạt động của những enzyme chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể. Chúng sẽ giúp bạn bảo vệ da dưới ánh sáng mặt trời.

 

Đây là những điều tươi sáng nhất của chế độ ăn uống giảm đường. Mặc dù những nghiên cứu chưa thực sự thuyết phục, các nhà khoa học vẫn tin rằng ăn ít đường có liên quan đến giảm nguy cơ một số loại ung thư nhất định lâu dài rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như ung thư tuyến tụy, nơi mà insulin được sản xuất mỗi khi bạn tiêu thụ đường.

 

Bài viết : Lợi ích trong chế độ ăn cắt giảm đường tốt cho thức khỏe

ĐẶC SẢN CAO CẤP

 

 
GỌI NGAY 093 8828 553
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN THEO SỞ THÍCH CỦA BẠN

AnVatNgon.vn
Chuyên cung cấp các món ăn vặt ngon từ các vùng miền

Địa chỉ: 355/4 Nguyễn Trọng Tuyển, P.1, Q.Tân Bình, Tp HCM

Điện thoại: (028) 6257 6601 - 6257 6604

Hotline:  093 8828 553 - 0908 666 074

qua-tet-qua-tang-linh-nam

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

GÓI SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI ƯU ĐÃI
>> BẤM XEM TẠI ĐÂY<<

HOTLINE


HOTLINE
 093 8828 553

FANPAGE

TIN TỨC

GÓI SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI ƯU ĐÃI
>> BẤM XEM TẠI ĐÂY<<

093 8828 553